Tin tức

126 học sinh TP.HCM điểm 0 môn Toán: Dạy và học chưa theo kịp thi cử?

  •   
  •   

Hai năm qua, đối với kì thi tuyển sinh lớp 10, Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM thực hiện cấu trúc đề thi tuyển sinh vào lớp 10 theo định hướng mới, yêu cầu nhẹ nhàng hơn về kiến thức nhưng tăng cường đề thi mang tính thực tiễn. Tuy nhiên, với kết quả tỉ lệ học sinh điểm Toán rất thấp dưới 50% điểm trung bình, có phải việc dạy và học hiện nay vẫn chưa theo kịp thi cử?

(Hình ảnh thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh lớp 10 TPHCM năm 2019)

Khi Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM công bố điểm thi vào lớp 10 năm học 2019-2020, trái với những hồ hởi ban đầu, điểm thi thấp hơn kỳ vọng, khiến nhiều phụ huynh hoang mang, lo lắng.

Cụ thể, theo thống kê của Sở GD&ĐT TP.HCM, trong hơn 79.000 thí sinh dự thi, 46.287 em có điểm Tiếng Anh dưới 5. Số lượng này ở môn Toán là 39.484 em. Trong đó, 126 bài thi môn Toán bị điểm 0.

Thầy cô chưa đổi mới phương pháp dạy học ôn thi vào lớp 10

Theo ông Nguyễn Văn Hiếu – Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM, đề Toán năm nay yêu cầu về học thuật không cao. Tuy nhiên, đề thi có tăng cường dạng câu hỏi thực tiễn, yêu cầu thí sinh vận dụng kiến thức đã học để giải quyết tình huống thực tế.

Trước hết, phải thừa nhận chủ trương tăng cường dạng câu hỏi thực tế như trên là chủ trương đúng đắn, cần được xã hội ủng hộ và ngành giáo dục – đào tạo TP. HCM nên tiếp tục phát huy, tránh lối học sách vở và máy móc quá nhiều, không mang lại sự sáng tạo cho học sinh.

(Phổ điểm môn Toán thi tuyển sinh lớp 10 TPHCM năm 2019)

Tuy vậy, với kết quả 126 học sinh bị điểm 0 môn Toán, và tỉ lệ điểm thi Toán năm nay rất thấp, khiến xã hội băn khoăn: Liệu có phải việc dạy và học trong trường phổ thông chưa theo kịp với việc đổi mới ra đề thi?

Trao đổi về vấn đề này, ông Hiếu thẳng thắn thừa nhận nhiều giáo viên vẫn chưa chịu đổi mới, vẫn dạy theo cách cũ, rập khuôn và máy móc nên khi học sinh gặp bài Toán thực tế thì lúng túng, không làm được. Đây không phải là năm đầu tiên đề thi Toán đổi mới.

“Việc đưa bài Toán thực tế vào đề thi Sở đã thực hiện từng bước một từ nhiều năm nay. Việc này chúng tôi cũng đã tập huấn, đã thông báo rất kỹ trong các buổi họp chuyên môn” – ông Hiếu nói.

Trong buổi họp báo về kết quả thi lớp 10 năm 2019 tại TP.HCM, ông Hiếu từng phát biểu: “Nếu các thầy cô giáo không đổi mới phương pháp giảng dạy, học sinh sẽ rất thiệt thòi trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10”.

Chưa có nhiều tài liệu ôn thi vào lớp 10 theo hướng đề tích hợp thực tiễn

Thực tế cho thấy, hiện nay ngoài việc tiếp cận với phương pháp dạy học tích cực, phát huy năng lực của học sinh, học sinh còn chưa được tiếp cận nhiều tài liệu ôn thi vào lớp 10 theo hướng đề tích hợp thực tiễn. Các bộ sách ôn thi tuyển sinh vào lớp 10 hiện nay trên thị trường vẫn được biên soạn theo phương pháp cũ, học sinh vẫn đang học theo cách học cũ. Do vậy, khi tiếp cận với đề thi tuyển sinh lớp 10 theo hướng đổi mới tăng cường thực tiễn và tích hợp kiến thức, học sinh và thầy cô còn nhiều bỡ ngỡ.

Cùng với những bộ sách ôn thi được biên soạn trước đây, năm học 2018 – 2019, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã tổ chức biên soạn bộ tài liệu ôn thi theo hướng mới: Ôn thi vào lớp 10 theo định hướng tích hợp và phát triển năng lực (môn Toán, Ngữ Văn, Tiếng Anh). Bộ sách này đã đáp ứng nhu cầu dạy học thi tuyển sinh vào lớp 10 theo hướng tăng cường các dạng đề thực tiễn và tích hợp như của Sở GD-ĐT TPHCM.

Có lẽ đây là bộ tài liệu gần như đầu tiên trên thị trường biên soạn theo hướng tích hợp tăng cường tính thực tiễn, với nhiều nhiều đề Toán tích hợp kiến thức liên môn Lý Hoá Sinh, nhiều đề Toán thực tiễn gần gũi trong đời sống.

Vì vậy, đối với các em học sinh lớp 9 năm học 2019 – 2020 sắp tới, việc chọn tài liệu ôn thi và phương pháp ôn thi rất quan trọng. Nếu có sự hướng dẫn đúng đắn từ phía phụ huynh và nhà trường, các em sẽ sớm được làm quen với các dạng đề thi tuyển sinh vào lớp 10 như năm nay và chắn chắn các em sẽ đạt được kết quả kì thi như mong đợi.

(SOBEE tổng hợp) 

  •  
  •  
  •  
  •  

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Hỗ trợ trực tuyến