Tin tức

Hướng dẫn phân biệt sách giáo khoa thật và sách in lậu

Sắp bước vào năm học mới 2019 – 2020, sách giáo khoa là sản phẩm đang được tìm mua nhiều nhất tại những nhà sách. Theo thông tin từ NXBGD Việt Nam và từ các cơ quan báo chí gần đây, sách giáo khoa và sách tham khảo của NXBGD Việt Nam hiện đang bị in lậu, làm giả với một số lượng khổng lồ trên thị trường. Để tránh tình trạng mua phải sách giáo khoa in lậu, sách kém chất lượng, các phụ huynh và học sinh cần trang bị những kiến thức cơ bản để phân biệt sách giáo khoa thật và sách giáo khoa in lậu.

SOBEE.VN xin giới thiệu một số cách phân biệt sách giáo khoa in lậu để quý độc giả dễ nhận biết:

1. Về hình thức:

– Sách giáo khoa giả dù có mua mới nhưng thường không có chữ dập nổi, bookmarks đầy đủ.

– Gáy sách thật thường được khâu tay, đổ keo dày dặn nên rất chắc, khó có thể bung ra như sách lậu.

– Sách giáo khoa thật cầm nhẹ tay, giấy khá tốt, ngả vàng với các nét mực in đều đặn. Sách in lậu thường sử dụng giấy kém chất lượng, mực in bị nhoè.

– Sách giáo khoa thật có các đường căn chỉnh lề trên dưới, phải trái rất kỹ, không bị tràn chữ hay méo mó các hàng.

2. Về nội dung:

– Do sách in lậu bị sao chép bằng cách quét (scan) nội dung theo bản gốc, một số chỗ gõ lại và dàn trang lại nên có lỗi chính tả, thiếu hụt nội dung, sai lệch nội dung, in mờ, mất chữ.

– Hình ảnh bên trong sách in lậu màu sắc thường rất mờ nhạt, nhiều chỗ bị nhoè, không sắc nét.

3. Về tem chống giả: Dù hình thức được sao chép gần như nguyên bản nhưng hình ảnh không sắc nét bằng tem thật và có thể nhận biết bằng mắt thường.

4. Về giá: Sách giáo khoa in lậu thường có chiết khấu rất cao. Hiện nay SGK thật thường chỉ áp dụng mức giảm giá 10% tại các cửa hàng bán lẻ của NXBGD.

Ngoài cách phân biệt sách giáo khoa, sách giáo dục in lậu, sách giả thì việc chọn lựa địa chỉ mua sách giáo khoa trước năm học mới cũng rất quan trọng. Quý phụ huynh và học sinh có thể đến trực tiếp các nhà sách lớn uy tín, các trung tâm bán lẻ chính thức của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam. Hiện nay, việc mua sách giáo khoa online cũng khá phổ biến dẫn đến tình trạng bán sách giả xuất hiện tràn lan trên mạng, khiến cơ quan chức năng khó kiểm soát.

Chính vì thế, khi mua sách giáo khoa online các bậc phụ huynh cần kiểm tra kỹ  thông tin nhà cung cấp để đảm bảo mua đúng sách giáo khoa cho con em mình.

Phụ huynh, học sinh cũng có thể đặt sách trên www.sobee.vn  mua sách giáo khoa online đảm bảo chất lượng sách giáo khoa mới với mức giá tốt nhất trên thị trường hiện nay.


Hỗ trợ trực tuyến