Tin tức

8 bí quyết vàng giúp ôn thi vào lớp 10 hiệu quả nhất

  •   
  •   

Mùa tuyển sinh vào lớp 10 đang đến gần, và đây cũng là thời điểm các bạn học sinh cần phải chọn trường phù hợp với nhu cầu và khả năng của mình để đăng ký dự thi. Đối với các bạn học sinh ở khu vực có tỉ lệ cạnh tranh cao như Hà Nội và TP Hồ Chí Minh áp lực về việc ôn thi vào lớp 10 có hiệu quả để đạt được điểm cao sẽ lớn hơn các khu vực khác rất nhiều.

Vậy làm thế nào để ôn thi vào lớp 10 đạt hiệu quả nhất? Chúng tôi xin chia sẻ 8 nguyên tắc vàng trong bí quyết ôn thi vào lớp 10 của các bạn học sinh giỏi, hi vọng sẽ giúp các bạn học sinh chinh phục kỳ thi vào lớp 10 dễ dàng hơn.

1. Tự ôn luyện kiến thức cơ bản

Bởi đây là cách rèn luyện tư duy độc lập, nâng cao hiệu quả học tập, làm giàu tri thức cho bản thân. Thực tế đã chứng minh, hầu hết những học sinh đỗ điểm cao, thậm chí đỗ thủ khoa trong các kỳ thi đều dành phần lớn thời gian tự học, tự ôn thi sau khi học tập chuyên sâu kiến thức.

Tuy nhiên, không phải cứ ngồi vào bàn học càng lâu càng tốt, mà quan trọng là phải tập trung, bạn hãy phân chia thời gian học các môn trong ngày hợp lý. Cần xen kẽ việc học với thời gian thư giãn, giải trí.

2. Ôn đến đâu phải chắc đến đó

Mặc dù thời gian thi đang đến gần nhưng cũng đừng quá hấp tấp mà dẫn đến ôn trước quên sau. Kinh nghiệm ôn thi hiệu quả nhất là trong quá trình ôn tập cần chú ý hệ thống lại phần kiến thức đã học sao cho “ôn đến đâu chắc đến đó”.

Phần nào, bài tập nào sức mình làm được thì ôn thật kĩ, để khi đi thi chắc chắn sẽ có điểm. Có ôn như vậy, khi đi thi sẽ giúp “Dê vàng” cảm thấy tự tin và khi thi xong cũng không lo lắng sai phần này hoặc phần kia.

3. Nên bám sát kiến thức cơ bản, kỹ năng và sách giáo khoa

Nắm chắc kiến thức cơ bản, những định nghĩa, kỹ năng được xem là một bí quyết ôn thi hiệu quả để hướng dẫn học sinh triển khai đề cương ôn tập kiến thức, rèn luyện kỹ năng đúng với trọng tâm, không lan man, ôm đồm, quá tải. Còn sách giáo khoa luôn được xem là tài liệu phục vụ ôn thi tốt nhất.

(Nên ôn luyện bám sát SGK và chương trình lớp 9)

4. Ôn theo nhóm

Ngoài việc tự học thi bạn cũng nên dành thời gian ôn theo nhóm. Bởi các bạn có thể trao đối các phương pháp làm bài, chia sẻ kinh nghiệm, góp ý đúng sai và quan trọng là động lực đề các bạn cùng nhau phấn đấu.

5. Phân bố thời gian ôn thi hợp lý

Kinh nghiệm ôn thi hiệu quả là buổi tối nên bắt đầu học từ 19 giờ tới 22 giờ là đi ngủ. Buổi sáng, khoảng 5 giờ thức dậy và học đến 6 giờ thì nghỉ. Đây là hai mốc thời gian quan trọng mà các bạn dễ tự bổ sung kiến thức nhất.

Thời gian còn lại trong ngày, nếu học không vào thì nhất thiết các em phải thay đổi địa điểm, có thể tìm những nơi yên tĩnh để học hoặc dạo chơi cho khuây khỏa, sau đó về học tiếp.

6. Không quên lập kế học, đề cương ôn tập

Đề cương ôn tập chính là sự hệ thống hóa các kiến thức cơ bản và cần thiết phải ghi nhớ. Đồng thời giúp các bạn học sinh có thể nhìn nhận tổng quát về lượng kiến thức, tính logic của từng bài học và có kế hoạch ôn tập phù hợp.

7. Thường xuyên luyện các đề thi năm trước.

Đề thi chứa các nội dung kiến thức đầy đủ và tổng quát nhất, vì vậy luyện đề thi của các năm trước là bí quyết ôn thi hiệu quả nhất. Học sinh không những nắm được các kiến thức đã học, bổ sung những kiến thức còn thiếu mà còn nắm bắt được các thủ thuật làm bài thi sao cho nhanh và chính xác nhất. Đây cũng là cách rèn luyện sự tự tin trước mỗi kỳ thi.

Để luyện đề thi các năm trước, đặc biệt đề thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2018 của các Sở Giáo dục, học sinh có thể tìm mua các bộ sách giới thiệu những bộ đề mới nhất với đầy đủ đáp án như bộ sách Ôn thi vào lớp 10 theo định hướng tích hợp và phát triển năng lực (gồm 3 cuốn Toán, Tiếng Anh, Ngữ Văn). Bộ sách không chỉ cung cấp các đề thi tuyển sinh mới nhất năm 2018 mà còn có nhiều bài thi ôn luyện theo hướng tích hợp các dạng bài tập khoa học đời sống…. giúp các em làm quen với kiểu đề thi tích hợp và đạt được điểm cao trong kì thi vào lớp 10, đặc biệt là ở TPHCM.

8. Luyện thói quen ôn bài trước khi đi ngủ

Bí quyết vàng cuối cùng giúp ôn thi lớp 10 có hiệu quả đó là trước lúc đi ngủ hay buổi sớm thức dậy, học sinh nên tập thói quen nhẩm đi nhẩm lại kiến thức mà mình vừa học trong đầu để xem thử mình đã học được bao nhiêu phần trăm. Cố gắng ghi nhớ những chi tiết chính, đừng nên vụn vặt, nên vạch ra các ý lớn để ôn tập như nội dung các chương trong chương trình học.

Chúc các em ôn tập thật hiệu quả.

  •  
  •  
  •  
  •  

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Hỗ trợ trực tuyến