Tin tức

Những điều phụ huynh nên biết khi mua sách giáo khoa lớp 1 năm học 2020 – 2021

 •   
 •   

Năm học 2020 – 2021 sắp bắt đầu, đây cũng là năm đầu tiên áp dụng thay sách giáo khoa (SGK) lớp 1 theo Chương trình Giáo dục phổ thông 2018. Do đó, phụ huynh có con chuẩn bị bước vào lớp 1 cần tìm hiểu kĩ các thông tin về sách giáo khoa lớp 1 mới như: các bộ sách giáo khoa lớp 1, giá sách giáo khoa lớp 1, mua sách giáo khoa lớp 1 ở đâu, chọn sách thế nào… để có sự chuẩn bị tốt nhất cho con khi bước vào lớp 1. Sau đây là một số thông tin phụ huynh nên biết khi mua sách giáo khoa lớp 1:

1. Có 05 bộ sách giáo khoa lớp 1 áp dụng từ năm học 2020 – 2021

Bắt đầu từ năm học 2020 – 2021, học sinh lớp 1 sẽ học sách giáo khoa mới. Bộ Giáo dục và Đào tạo đã phê duyệt 05 bộ sách giáo khoa lớp 1 mới để sử dụng trong các cơ sở giáo dục. Bao gồm 04 bộ SGK lớp 1 của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam:

(Bộ SGK Chân trời sáng tạo của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam)

Ngoài ra, còn có 01 bộ SGK của một đơn vị hợp tác xuất bản với Nhà xuất bản Đại học Sư phạm và NXB ĐHSP tại TP.HCM: bộ SGK Cánh Diều.

Cũng từ năm học 2020 – 2021, Bộ Giáo dục và Đào tạo giao quyền lựa chọn sách cho các trường, các địa phương. Do vậy, các trường sẽ chọn những bộ sách giáo khoa lớp 1 khác nhau, hoặc nhiều cuốn khác nhau từ 05 bộ sách giáo khoa nói trên. Việc chọn mỗi bộ SGK 1-2 quyển môn học này ghép với 1-2 quyển môn học khác để tạo thành một bộ SGK tổng thể sẽ khó khăn cho phụ huynh trong việc mua sách.

Phụ huynh nên trao đổi và có sự tư vấn cụ thể trực tiếp từ giáo viên, nhà trường… trước khi quyết định mua SGK, đồ dùng học tập, tránh lãng phí, mua sai, nhầm phải bỏ hoặc đổi.


(Bộ Thực hành Toán – Tiếng Việt lớp 1 của NXB Giáo dục Việt Nam
là bộ thiết bị thiết  yếu dành cho học sinh lớp 1 )

2. Giá sách giáo khoa lớp 1 năm học 2020 – 2021 tăng hơn giá sách giáo khoa cũ

Theo chương trình mới, bộ SGK lớp 1 bao gồm 9 hoặc 10 cuốn (SGK Toán, Tiếng Việt gồm 2 tập) sử dụng cho 8 môn học bắt buộc (Tiếng Việt, Toán, Đạo đức, Tự nhiên và xã hội, Âm nhạc, Mĩ thuật, Hoạt động trải nghiệm, Giáo dục thể chất) – nhiều hơn bộ SGK hiện hành từ 3 đến 4 cuốn. SGK mới được in 4 màu, nhiều hình ảnh… với chất liệu giấy tốt hơn, tích hợp với các phiên bản điện tử giúp học sinh và giáo viên có điều kiện tương tác, trau dồi kiến thức, kĩ năng trên môi trường kĩ thuật số, giúp các em tiếp cận sâu hơn, vận dụng hiệu quả những kiến thức đã học vào giải quyết những vấn đề thực tiễn trong cuộc sống và học tập.

Theo đó, giá các bộ SGK lớp 1 mới cụ thể như sau:

 • Bộ SGK Kết nối tri thức với cuộc sống, gồm 10 cuốn, giá 179.000đ.
 • Bộ SGK Chân trời sáng tạo, gồm 9 cuốn, giá 186.000đ
 • Bộ SGK Cùng học để phát triển năng lực, gồm 10 cuốn, giá 194.000đ
 • Bộ SGK Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục, gồm 9 cuốn, giá 189.000đ.
 • Bộ SGK Cánh Diều, gồm 9 cuốn, giá 199.000đ.

3. Mua sách giáo khoa lớp 1 từ năm học 2020 – 2021 ở đâu?

Nhiều phụ huynh chia sẻ, những năm trước có thể dễ dàng mua SGK lớp 1 trước khai giảng năm học vài tháng ngoài thị trường để tham khảo. Tuy nhiên năm học 2020-2021, khi mua sách giáo khoa lớp 1, phụ huynh cần lưu ý:

– Nắm rõ các tên sách/bộ sách con mình sẽ học trong năm học tới để chọn sách cho phù hợp.

– Cân nhắc mua sách tham khảo đi kèm sách giáo khoa cho phù hợp, nên hỏi ý kiến của giáo viên, nhà trường… trước khi quyết định mua, tránh lãng phí.

– Mua sớm, mua đủ: Để tránh trường hợp trong năm học học sinh bị thiếu sách, từ đầu năm phụ huynh nên mua đầy đủ và đồng bộ tất cả SGK cho con em mình. Khi in sách giáo khoa phục vụ năm học mới, các Nhà xuất bản đã cân nhắc và tính toán số lượng in phù hợp với số lượng học sinh trên cả nước, đảm bảo cung ứng đầy đủ.

– Đặc biệt, thị trường sách giáo khoa giả trước năm học mới là vấn đề rất nóng. Vì vậy, để tránh mua phải sách giả, sách in lậu không đảm bảo chất lượng, phụ huynh nên tìm mua sách tại các cửa hàng của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, các công ty Sách – Thiết bị địa phương. Không nên mua sách từ các nguồn trôi nổi trên thị trường.

(Trung tâm Sách và Thiết bị Giáo dục Miền Nam: 240 Trần Bình Trọng, P.4, Q.5 – Cửa hàng bán lẻ SGK của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam)

Phụ huynh cũng lưu ý, trong tháng phát hành phục vụ khai giảng năm học mới, toàn hệ thống cửa hàng bán lẻ thuộc NXBGDVN sẽ có sự chuẩn bị đầy đủ hàng hoá, mở cửa bán hàng tất cả các ngày trong tuần, niêm yết đầy đủ bảng giá, đồng thời tổ chức các chương trình khuyến mãi hấp dẫn…

Bên cạnh đó, giáo viên, phụ huynh và học sinh đều dễ dàng tìm thấy các phiên bản sách giáo khoa điện tử lớp 1, sách giáo viên điện tử lớp 1 của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam tại địa chỉ: www.hanhtrangso.nxbgd.vn

(Tin bài: Phòng Xuất bản – Truyền thông SOBEE) 

 •  
 •  
 •  
 •  

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Hỗ trợ trực tuyến