Tin tức

Nhà văn Võ Diệu Thanh và tọa đàm “Sách và kỹ năng tự học”

Đứng trước thời kì hội nhập và kỉ nguyên công nghệ 4.0, việc duy trì và lan tỏa văn hóa đọc sách kết hợp với việc tối ưu hóa kĩ năng tự học từ sách sẽ giúp học sinh, sinh viên như là hạt giống để nảy mầm tri thức, nuôi dưỡng tâm hồn và phát triển trí tuệ của bản thân.

Hiểu được giá trị đó, ngày 20/3/2021, nhà văn Võ Diệu Thanh phối hợp cùng Nhà xuất bản Đà Nẵng và Công ty Cổ phần Sách và Thiết bị Giáo dục Miền Nam (SOBEE) tổ chức buổi tọa đàm “Sách và kỹ năng tự học” tại Hội trường Công ty Cổ phần Sách và Thiết bị Giáo dục Miền Nam (231 Nguyễn Văn Cừ, Phường 4, Quận 5). Tọa đàm đã thu hút được sự tham gia của gần 100 học sinh, sinh viên. Đặc biệt, trong đó có rất nhiều bạn “nhà giáo tương lai”- sinh viên khoa Ngữ văn (ĐHSP TP HCM) và các quí phụ huynh có con em trong độ tuổi còn rất nhỏ đến tham dự và trao đổi quan điểm.

(Khách mời tham dự buổi toạ đàm) 

Buổi toạ đàm diễn ra xoay quanh các nội dung về lợi ích của việc tự học với sách, kĩ năng tự học; từ việc hình thành thói quen đọc sách đến việc hình thành văn hoá đọc. Với nội dung ý nghĩa đó, nhà văn Võ Diệu Thanh giới thiệu bộ sách khổ lớn dành cho tiết đọc Thư viện thân thiện bao gồm 3 cuốn: Khu vườn trong mơ, Chú ong bé bỏng, Bí mật bên khóm hoa quỳnh. Bộ sách hướng tới việc hình thành thói quen đọc sách cho trẻ ngay từ nhỏ và rèn luyện kĩ năng đọc dành cho trẻ. Đây cũng là bộ sách khổ lớn nằm trong dự án Thư viện thân thiện của SOBEE, được nhà văn Võ Diệu Thanh uỷ quyền phát hành.


(Các bé rất thích tranh khổ lớn)

Bên cạnh đó, trong buổi toạ đàm, nhà văn Võ Diệu Thanh cũng giới thiệu tác phẩm mới “Quà tặng của ngày mai” với nhân vật Khánh Hưng (Biệt tài tí hon 2018) từ đời thật bước vào trang sách – một tấm gương xúc động về ý thức tự học.

Đặc biệt, chương trình có tiết mục đọc sách thú vị do đại sứ đọc – cô giáo Lâm Thảo cùng các bạn nhỏ khách mời với tác phẩm mới “Khu vườn trong mơ” của nhà văn Võ Diệu Thanh.


(Tiết đọc minh hoạ tác phẩm “Khu vườn trong mơ” do Đại sứ đọc – cô giáo Lâm Thảo
và các khách mời nhí thể hiện)

Tham dự buổi tọa đàm có các khách mời gồm: Ông Lê Hoàng – Phó Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam, Giáo sư Bùi Thanh Truyền – Trưởng khoa Ngữ văn ĐHSP TP. Hồ Chí Minh, nhà báo Lê Thiếu Nhơn, ông Phạm Cảnh Toàn – Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Sách và Thiết bị Giáo dục Miền Nam, ông Nguyễn Thành – Giám đốc Nhà xuất bản Đà Nẵng, thạc sĩ Nguyễn Hiếu Tín, Bà Nguyễn Thị Thanh Thuý – Hội trưởng Hội quán các bà mẹ, TS. Trần Minh Hường cùng các nhà văn, nhà báo… Đây đều là các các chuyên gia, nhà giáo, nhà báo có kinh nghiệm trong lĩnh vực giảng dạy và xuất bản, truyền tải phương pháp dạy kĩ năng tự học, tự đọc.


(Giới thiệu sách khổ lớn dành cho tiết đọc thư viện)

Tại buổi tọa đàm, các chuyên gia đã chia sẻ những bài học, câu chuyện ý nghĩa về phương pháp tự học hiệu quả, tối ưu. Bên cạnh đó, chương trình càng thêm ý nghĩa và hấp dẫn hơn khi người nghe có cơ hội giao lưu, chia sẻ những ý kiến và quan điểm cá nhân xoay quanh vấn đề “Sách và kĩ năng tự học” với các chuyên gia trong lĩnh vực giáo dục. Cách trình bày gần gũi, tuy đơn giản nhưng dí dỏm của các chuyên gia cùng những minh họa đến từ thực tế đã trở thành những kinh nghiệm thú vị, tạo được sự tâm đắc hứng khởi về việc xây dựng thói quen đọc sách và kĩ năng tự học cho người tham dự.


(Sinh viên khoa Ngữ văn – ĐHSP TPHCM trao đổi trong buổi toạ đàm)

Với mong muốn ươm mầm văn hóa đọc cho học sinh ngay từ bậc tiểu học, cùng chung tay phát triển văn hoá đọc trong nhà trường, Công ty Cổ phần Sách và Thiết bị Giáo dục Miền Nam sẽ luôn đồng hành cùng các nhà trường và quí phụ huynh tổ chức các dự án phát triển văn hóa đọc và Thư viện thân thiện trên phạm vi cả nước.

(Tin bài và ảnh: SOBEE)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Hỗ trợ trực tuyến