Tin tức

Hành trình đưa sách về trường – Chuyện bây giờ mới kể

Năm học 2021 – 2022 là một năm học vô cùng đặc biệt. Lễ khai giảng diễn ra trong một hoàn cảnh chưa từng có – đại dịch Covid -19 bùng phát, hầu hết các em học sinh đều phải dự lễ khai giảng trực tuyến. Có những em không thể dự khai giảng vì điều kiện gia đình, có những em dự khai giảng trong bệnh viện dã chiến và đã có những em không còn bố, mẹ ở bên khi ngày khai giảng đến.

Mùa hè năm nay, khác hẳn với bao mùa hè nhộn nhịp, bận rộn khác. Công ty CP Sách và Thiết bị Giáo dục Miền Nam (Sobee) cùng các đơn vị thành viên của NXB Giáo dục Việt Nam đã tổ chức làm việc “ba tại chỗ”, xét nghiệm 3 ngày/lần, đảm bảo sức khỏe, nơi ăn chốn ở cho người lao động trong mùa dịch để kịp thời đưa sách đến trường cho các em học sinh trước ngày khai giảng.

Những bữa ăn muộn giờ, những bữa ăn vội trên đường, những giấc ngủ xa nhà, rồi khẩu trang, nước muối, 5K, kính chống giọt bắn,… tất cả đã trở nên quen thuộc với người lao động của Sobee.


Bữa cơm vội vã trên đường/ Sách về tới trường Tiểu học Trà Sim – Tây Ninh, giáp biên giới Cam – pu – chia.

Có những lo âu, bất an khi đồng nghiệp, đối tác báo tin có người dương tính hay đã có tai nạn lao động xảy ra khi giao nhận sách,… Giữa những lo lắng ấy, chúng tôi vẫn thường nhắn tin, động viên, chia sẻ với nhau mỗi ngày. Vì với chúng tôi, Sobee luôn là một gia đình. Đó là cách chúng tôi nắm tay nhau vượt qua mọi khó khăn, trở ngại của đại dịch Covid 19, để đưa sách đến tận trường kịp ngày khai giảng cho các em học sinh.

Đối với Sobee lúc này, việc các em có sách, quan trọng hơn cả những tiêu chí doanh thu, lợi nhuận! Đây chính là động lực của chúng tôi suốt hành trình này.

Hàng ngày, những chuyến xe chở sách giáo khoa cùng với tình yêu thương của Sobee đi khắp các quận huyện của TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh thành được phân công. Những giây phút căng thẳng giữa hiểm nguy, hòa cùng những giọt mồ hôi theo chúng tôi khắp các nẻo đường. Khi qua khu cách ly, bệnh viện dã chiến, lòng rộn lên cảm xúc yêu thương xen lẫn nỗi bất an. Có những khi, nước mắt chợt rơi xuống!

Tuy vất vả, lo âu nhưng chúng tôi biết, mình vẫn đang may mắn và hạnh phúc. Vì đằng sau những cánh cổng của khu cách ly, bệnh viện dã chiến là những y bác sĩ, tình nguyện viên và bệnh nhân đang ngày đêm chiến đấu với đại dịch Covid 19.

Sách đến trường THCS Nguyễn Hiền, Quận 12, TP. Hồ Chí Minh/ CBNV Công ty Sách và TBTH Đồng Nai đưa sách đến tận trường.

Và cứ thế, ngày qua ngày, chúng tôi lại tiếp tục lên đường, vì các em đang cần có sách để bắt đầu năm học mới. Tính từ đầu tháng 6 đến giữa tháng 9/2021, Sobee đã giao gần 11 triệu bản sách giáo khoa đến trường cho các em học sinh. Đó là một con số mà đội ngũ Sobee cũng như Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã không ngừng nỗ lực để vượt qua đại dịch, mang sách giáo khoa đến trường cho học sinh.

Hôm nay, khi các bộ sách giáo khoa cơ bản đã được giao đến các trường, chúng tôi muốn ghi lại nơi đây dòng ký ức về những ngày tháng không thể nào quên của năm học mới 2021-2022, năm học có một không hai trong lịch sử.

Xin gửi lời tri ân đến các thầy cô giáo, Quý vị phụ huynh và các em học sinh đã luôn đồng hành và chia sẻ cùng Sobee mọi lúc, mọi nơi.

Kính chúc Quý Thầy cô, Quý vị phụ huynh và các em học sinh một năm học mới tràn đầy niềm tin và hy vọng!

(Phòng Xuất bản – Truyền thông SOBEE)


Hỗ trợ trực tuyến