Tin tức

Giới thiệu sách Hoàng Sa, Trường Sa – Khát vọng hòa bình

  •   
  •   

Dù ở nơi địa đầu Lũng Cú, hay tận đất mũi Cà Mau xa xôi, khi nhắc đến Trường Sa, Hoàng Sa thì trong lòng mỗi người con đất Việt đều dâng lên một niềm cảm xúc khó tả với những địa danh thiêng liêng này. Đó không chỉ là nơi đầu sóng ngọn gió mà cha ông ta đã vượt bao muôn trùng dông bão vươn tới đại dương xa xôi để khám phá, khai khẩn; mà đó còn là những địa danh thể hiện khát vọng vươn xa, ý chí kiên cường của cả một dân tộc.

Nằm giữa Biển Đông, hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa có vị trí mang tầm chiến lược cả về kinh tế và quân sự. Trong bốn thập niên gần đây, quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa trở thành đối tượng tranh chấp của các quốc gia và vùng lãnh thổ trong khu vực Biển Đông.

“Hoàng Sa, Trường Sa – Khát vọng hoà bình là cuốn sách được xuất bản nằm trong tủ sách biển đảo của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, do hai tác giả Bùi Tất Tươm và Vũ Bá Hoà biên soạn và tuyển chọn.

Cuốn sách giống như một bộ phim phóng sự được thu gọn trong hơn 500 bức ảnh tư liệu và nghệ thuật, kể chuyện về Hoàng Sa và Trường Sa. Đó là những câu chuyện về cuộc sống ngư dân trên hai quần đảo này; về những người chiến sĩ ở Hoàng Sa, Trường Sa – những người đã âm thầm ngã xuống trong những cuộc chiến bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, và cả những con người vẫn đang kiên cường lao động, sẵn sàng chiến đấu bảo vệ Tổ quốc của ngày hôm nay…

Sách gồm 198 trang, chia thành 4 phần chính như một câu chuyện mạch lạc:

  • Phần I: Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam
  • Phần II : Hoàng Sa – đất cha ông trao gửi cháu con
  • Phần III : Trường Sa hôm qua và hôm nay
  • Phần IV: Khát vọng Việt Nam – Khát vọng hoà bình

Ở cuốn sách này, những chứng cứ khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa được hiện lên sinh động và chân thực qua từng bức ảnh tư liệu. Người đọc sẽ được dẫn dắt về với quá khứ hùng bi của đội quân Hoàng Sa – Bắc Hải, những người có công khai khẩn và bảo vệ đất đai Hoàng Sa; và những trang sử hào hùng khi nhắc về cuộc chiến ngày 19/1/1974 bằng niềm xúc động và tri ơn sâu sắc với những con người đã ngã xuống biển sâu để bảo vệ lãnh thổ của dân tộc… Những cuộc chiến ở các đảo Cô Lin, Gạc Ma, Len Đao… được tái hiện sinh động kèm tư liệu hình ảnh, một lần nữa khẳng định “vòng tròn bất tử”  và sự trường tồn cùng dân tộc.

Phần cuối cuốn sách viết nhiều hơn về Trường Sa hôm nay với sự đổi thay và sức sống kì diệu. Qua những bức ảnh giản dị và bình yên về cuộc sống ở Trường Sa hôm nay thể hiện một khát vọng hoà bình của dân tộc, như màu xanh của trời, của biển, của niềm tin bất diệt mà mỗi người lính Trường Sa đang ngày đêm canh giữ.

“Hoàng Sa, Trường Sa – Khát vọng hoà bình”  là tài liệu tham khảo cần thiết, hữu ích đối với những đối tượng muốn tìm hiểu và cập nhật kiến thức biển, đảo. Đồng thời, bồi dưỡng, giáo dục cho mọi người về nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của đất nước.

Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.

(Tin bài: SOBEE) 

  •  
  •  
  •  
  •  

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Hỗ trợ trực tuyến